728x90 AdSpace

Latest News
Được tạo bởi Blogger.
Thứ Hai, 11 tháng 7, 2016

Tác dụng của truyền thống trẻ em tắm chung với bố mẹ ở Nhật


Chuyên mục me yeu con xin giới thiệu đến bạn đọc một tập tục nghe thì có vẻ bất thường nhưng thực tế đây là một nét đẹp truyền thống đã có từ lâu ở Nhật Bản và theo khảo sát, những đứa trẻ này còn có kết quả học tập tốt hơn bình thường.

Với các nước phương Tây, thậm chí là cả với các nước trong cùng khu vực châu Á với Nhật Bản như Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc hay Thái Lan, thì khi nghe đến điều này, chắc chắn hầu hết mọi người đều vô cùng ngạc nhiên và có khi là cảm thấy sốc. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, điều này lại là một điều vô cùng bình thường và theo một số khảo sát thì nó còn có tác động tích cực đến điểm số của trẻ em Nhật.

tac-dung-cua-viec-tre-em-nhat-tam-chung-voi-bo-me-cho-den-khi-len-cap-2

Có nhiều trẻ em Nhật vẫn tắm với bố mẹ ngay cả khi chúng đã lớn (Ảnh minh họa)

Trong bài viết của mình trên trang Rocket, tác giả Meg Murphy cũng đã chia sẻ một câu chuyện của mình như sau: “Lần cuối cùng bạn tắm trong bồn tắm là khi nào? Tôi nhớ trong một cuộc thăm dò tại một ngôi trường, chúng tôi đã đưa cho mỗi học sinh một cốc nước và yêu cầu chúng đi lên bục giảng và đổ cốc nước của chúng và cái xô bên phải nếu chúng tắm bằng vòi hoa sen và vào xô bên trái nếu chúng tắm trong bồn. Kết quả là chiếc xô của bên vòi hoa sen thì đầy nước và tôi đã khá là xấu hổ khi đổ cốc nước của mình vào chiếc xô của bồn tắm”

Qua câu chuyện này, Meg Murphy muốn nói rằng cỏ vẻ như ở các nước phương Tây, họ “tốt nghiệp” khá sớm trước những chiếc bồn tắm và vật dụng được dùng nhiều nhất khi tắm là chiếc vòi hoa sen. Trong cuộc sống, họ chỉ dùng bồn tắm vào những dịp đặc biệt như những khi muốn thư giãn sau một ngày mệt mỏi hay ngâm mình để lưu thông mạch máu chẳng hạn. Nhưng tại Nhật Bản, tắm bồn dường như là một phần của nền văn hóa của đất nước họ, điều này được chứng minh không chỉ bởi các phòng tắm công nghệ cao có sẵn trong những ngôi nhà của người Nhật Bản, mà còn thể hiện qua việc trên đất nước họ có hàng ngàn, hàng trăm ngàn phòng tắm công cộng và suối nước nóng.

Tại Nhật Bản, việc tất cả trẻ em ở độ tuổi nhỏ đều cùng tắm với bố mẹ là một điều vô cùng hiển nhiên. Điều đáng chú ý ở đây là “cùng tắm”, tức là cả 2 cùng cởi quần áo và ngồi vào bồn tắm chứ không phải là mẹ tắm cho con hay bố tắm cho con như nhiều quốc gia khác. Tuy nhiên, điều bất thường hơn cả là có vẻ như độ tuổi mà con cái vẫn tắm cùng bố mẹ vượt xa những gì mà chúng ta có thể tưởng tượng. Cụ thể là một số đứa trẻ khi lên đến trung học cơ sở và thậm chí là cao hơn độ tuổi đó cho biết chúng vẫn tắm cùng với bố mẹ. Một điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là có sự trái ngược về giới tính khi bố mẹ tắm cùng con cái. Có nghĩa rằng bố thì sẽ tắm cùng với con gái và ngược lại, mẹ sẽ tắm cùng với con trai.


Tại Nhật, bố thường sẽ tắm cùng con gái và mẹ sẽ tắm cùng con trai (Ảnh minh họa)

Trong một cuộc khảo sát với phụ nữ ở độ tuổi 20 và 30 về vấn đề họ tắm với bố của họ tới độ tuổi nào thì hơn 10% phụ nữ từ cả hai nhóm tuổi chia sẻ rằng họ cùng tắm đến lúc học trung học cơ sở. Một kết quả nghiên cứu khác từ cơ quan chức năng Nhật Bản thì, con gái 9 tuổi ở nước này có tới một nửa là đi tắm cùng bố, 10% cho đến lúc 11 tuổi, 13 tuổi thì chỉ còn 1% và đến thời điểm học cao trung thì gần như tỷ lệ đã về 0, chỉ một số vô cùng ít.

Lý giải về nét văn hóa này, người Nhật chia sẻ rằng bình thường, các bậc phụ huynh thường khá bận rộn với công việc bên ngoài cả ngày, thậm chí là họ thường phải về nhà lúc 7, 8h tối, vì vậy, họ không có nhiều thời gian giao lưu, bầu bạn cùng con cái. Lúc ở nhà, thời gian chủ yếu để bố mẹ, con cái nói chuyện với nhau chỉ có, một là lúc ăn cơm, hai là lúc đi tắm chung. Do vậy, cuộc sống xã hội Nhật Bản đã sinh ra văn hóa độc đáo cha mẹ – con cái tắm cùng với nhau. Trong khi tắm, bố me va be cái có thể chia sẻ nhiều câu chuyện xung quanh con với nhau hơn, đồng thời trong lúc đó, các bậc cha mẹ cũng sẽ tiến hành giáo dục và dạy dỗ con.


Trong lúc tắm, con cái có thể kể chuyện trường lớp cho bố mẹ và bố mẹ thì sẽ dạy bảo con (Ảnh minh họa)

Thêm vào đó, trong một khảo sát với học sinh năm hai trường trung học, kết quả cho thấy có đến gần 50% trong số đó vẫn tắm với cha mẹ và và thật ngạc nhiên rằng những học sinh này lại có kết quả học tốt hơn. Điều này được cho là tác dụng của "skinship", một thuật ngữ được sử dụng để mô tả những tiếp xúc vật lý của cơ thể ở khoảng cách gần.

Ở rất nhiều các nước khác trên thế giới, cả ở châu Âu và châu Á, việc cha mẹ tắm với con cái, nhất là con cái khác giới và khi chúng đã lớn là điều mà hầu như sẽ không bao giờ xảy ra. Thậm chí, với một số nước, điều này có thể bị cấu thành tội “lạm dụng tình dục”. Tuy nhiên, mỗi quốc gia với nền văn hóa khác nhau đã cấu thành những chuẩn mực xã hội khác nhau. Người Nhật cũng cho biết việc con cái tắm chung với bố mẹ là một hành động văn hóa truyền thống mang tính tự nguyện chứ không hề ép buộc. Nếu con cái không đồng ý, và nói “không, con muốn tự tắm”, thì họ sẽ không bao giờ ép buộc con.

Nguồn : afamily.vn
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Item Reviewed: Tác dụng của truyền thống trẻ em tắm chung với bố mẹ ở Nhật Rating: 5 Reviewed By: David Minhmang